Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất
Ngày đăng: 26/01/2021 02:57 PM

  Quy trình sơ chế hạt điều:

  Hạt điều sau khi được thu hoạch từ nông trại về thì sẽ được nhập vào kho lưu giữ chờ xử lý. Hạt điều được chọn lọc và phân loại kỹ càng theo kích thước lớn bé và loại bỏ những hạt không đạt yêu cầu.

  Sau khi phân loại, hạt điều được đem đi phươi khô cho đến khi độ ẩm chỉ còn 12%. Công đoạn này sẽ giúp cho hạt điều có thể được bảo quản trong thời gian lâu hơn trong quá trình chờ công đoạn tiếp theo.

  Tiếp theo đó người ta sẽ đem hạt điều đi hấp hơi nước để làm phần vỏ cứng trở nên dễ bóc hơn. Phần vỏ hạt điều rất cứng và chứa nhiều dầu điều không thể ăn được nên cần loại bỏ.

  Sau khi hấp, người ta sẽ chẻ vỏ điều lấy hạt. Công đoạn này đựơc làm thủ công bởi vì nếu làm bằng máy hạt điều rất dễ bị vỡ đôi, vỡ nát khiến cho sản phẩm cuối cùng không được ngon. Tuy nhiên công đoạn này không thể loại bỏ hết được vỏ của hạt điều mà chỉ bỏ được phần vỏ cứng, còn phâng vỏ lụa thì vẫn còn.

  Quy trình sản xuất hạt điều rang muối

  Tiếp theo công đoạn chẻ vỏ, người ta sẽ đem hạt điều đi rang với muối. Sau công đoạn này chúng ta sẽ thu được hạt điều rang muối thành phẩm. Đây cũng là công đoạn khó nhất và quyết định đến chất lượng của hạt điều rang muối. Chỉ cần sai sót đi một chút là sản phẩm hạt điều rang muối đã không còn đạt được chất lượng chuẩn.

  Ở công đoạn rang điều, một số nơi sẽ cho thêm bơ để làm dậy mùi thơm của điều khi rang. Tuy nhiên ở bước này nếu không chú ý thì sản phẩm ra lò sẽ bị hôi dầu hoặc có mùi vị khong đạt tiêu chuẩn.

  Hạt điều rang muối được chia làm hai loại, một loại còn vỏ lụa và một loại không còn vỏ lụa. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại sản phẩm trên để sử dụng. Khi ăn hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì bạn phải bóc bỏ hết vỏ lụa mới có thể ăn được phần hạt bên trong. Ở một số cơ sở sản xuất, người ta có thể thêm gia vị vào hạt điều rang muối để sản phẩm có mùi vị thơm ngon hơn

  Sơ đồ quy trình chế biến hạt điều

  Trong sơ đồ này, hạt điều sau khi rang xong tiếp tục được phân loại để chia thành từng loại với chất lượng hạt khác nhau. Công đoạn này cũng giúp loại bỏ các hạt cháy, hạt hỏng hoặc hạt sống để cho ra sản phẩm cuối cùng với chất lượng tốt nhất.

  Qua một giai đoạn kiểm tra cuối cùng nữa thì hạt điều được phun trùng, dò kim loại và đóng gói trong túi hút chân không.

  Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã thấy để làm ra một món ăn ngon như hạt điều rang muối thì phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau và đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu của người thợ. Để có được sản phẩm chất lượng thì quy trình sản xuất hạt điều rang muối cần phải cực kì chính xác và cẩn thận.

  Zalo
  Hotline